BGQHT - Vải có đặc tính chống ung thư nhờ sự có mặt của flavones, quercitin và
kaemferol. Đây là những hợp chất giúp chống lại sự phát triển các tế bào ung
thư, đặc biệt là ung thư vú.
Theo Health, mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những quả vải
ngon. Vải có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng hiện nay có thể tìm thấy vải ở nhiều
nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Vải có chứa nhiều chất dinh
dưỡng và vitamin giúp phòng chống nhiều bệnh. Loại trái này cũng tốt cho tóc,
da và tăng cường sức khỏe cho cơ thể, đồng thời có ích cho sự phát triển của trẻ
em.
1. Chống ung thư
Vải có đặc tính chống ung thư. Loại
trái cây này có chứa flavones, quercitin và kaemferol là những hợp chất mạnh mẽ
trong việc chống lại sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Quả vải thiều (ảnh minh họa) |
2. Bệnh tim mạch
Một cốc nước ép vải hàng ngày
giúp ổn định nhịp tim và huyết áp, phòng chống đột quỵ và bệnh tim mạch vành. Vải
xếp thứ hai trong danh mục trái cây chứa nhiều polyphenol giúp gia tăng sức khỏe
tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong vải giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm
sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và phòng chống các bệnh liên quan đến
tim mạch.
3. Hỗ trợ tiêu hóa
Vải chứa các chất xơ hòa tan giúp
hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đào thải các chất độc trong dạ dày, cải thiện vị giác,
làm sạch ruột kết, chữa trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Tinh chất
làm se có trong hạt vải còn được sử dụng trong việc chữa trị các vấn đề về đường
ruột và tẩy giun ruột.
4. Giúp xương chắc khỏe
Vải rất giàu phốt pho, magiê và
khoáng chất như đồng, mangan, giúp xương chắc khỏe. Các hoạt chất này giúp gia
tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D, thúc đẩy cơ chế đồng hóa canxi, từ đó
duy trì sức khỏe của xương.
5. Vitamin C
Vải là nguồn cung cấp vitamin C
tuyệt vời. Tiêu thụ các loại thức ăn giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng chống
lại các bệnh truyền nhiễm hay viêm như cảm, sốt, viêm họng. Vải hỗ trợ tiêu hóa
để cơ thể có được dinh dưỡng tối đa. Vitamin C tốt cho da, xương, các mô, được
đánh giá là loại vitamin rất quan trọng cho cơ thể.
6. Giảm nếp nhăn và tàn nhang
Oligonol là một polyphenol được
tìm thấy nhiều trong quả vải. Oligonol có nhiều chất chống oxy hóa và chống lại
hoạt động của virus cúm. Chất này cũng giúp cải thiện lưu thông máu, giảm cân
và bảo vệ da khỏi tia cực tím. Oligonol giúp giảm mỡ, tăng tuần hoàn máu, giảm
mệt mỏi khi tập thể dục, tăng khả năng chịu đựng và làm giảm nếp nhăn, tàn
nhang.
Sinh tố vải thiều |
7. Vitamin B
Vải thiều là nguồn cung cấp các
vitamin nhóm B như thiamin, riboflavin, niacin và folate. Những vitamin này
giúp cơ thể chuyển hóa cacbohydrat, protein và chất béo. Vải cũng chứa nhiều
bete caroten, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng gan và
các cơ quan khác.
8. Giảm cân
Vải chứa ít calo, không có chất
béo bão hòa hay cholesterol mà lại rất giàu chất xơ nên thích hợp với những người
muốn giảm cân.
9. Cải thiện làn da
Vải thiều giúp nuôi dưỡng da dầu,
giảm sự phát triển của trứng cá. Các hoạt chất trong loại trái này giúp đào thải
các chất độc, mang lại cho bạn một làn da đẹp và khỏe mạnh.
10. Chống lão hóa
Vải có hàm lượng cao vitamin C chống
oxy hóa và các vitamin nhóm B. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị lão
hóa từ ô nhiễm môi trường và tia cực tím, bảo vệ da khỏi bị hư hại. Do đó, ăn một
lượng vải vừa đủ có thể giúp chống lại ung thư da hay viêm da.
11. Các chất dinh dưỡng thân thiện
với da
Vải là nguồn cung cấp các chất
dinh dưỡng thân thiện với da như thiamin, niacin và đồng. Thiamin giúp chuyển
hóa chất béo và protein cho da khỏe mạnh. Niacin làm tăng độ ẩm cho da trong
khi với một lượng nhỏ đồng sẽ giúp tăng tốc độ làm liền da.
12. Duy trì tóc khỏe
Vitamin C, niacin và thiamin là
những dưỡng chất thiết yếu trong việc nuôi dưỡng tóc. Vitamin C đóng vai trò
tích cực, bảo đảm cung cấp đủ máu đến nang tóc của bạn.
Chè vải thiều |
Mùa vải thường bắt đầu từ tháng
6, kết thúc vào tháng 10. Vải thường chín trên cây và sẽ không chín thêm sau
khi thu hoạch. Khi mua vải, bạn nên chọn những quả sáng màu, đỏ tươi hoặc đỏ đậm,
vỏ cứng, không có vết bầm. Tránh những quả bị nứt, rỉ nước hay có mùi lên men.
Lớp vỏ dày của vải giúp chúng có
thể tươi được ở nhiệt độ bên ngoài trong vòng 5 ngày và trong tủ lạnh đến 5 tuần.
Để giữ được màu sắc của vải và tránh mất nước, vải nên được bọc trong khăn giấy,
để trong bịch ni lông và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài việc sử dụng như một loại
trái cây, bạn có thể dùng vải để trộn làm salad hay thêm vào kem, sữa trứng hay
sữa chua để làm tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Vải sấy khô có thể
được sử dụng để ăn nhẹ hoặc thêm vào sữa chua, bánh hay chè. Nước ép vải cũng
có thể được dùng để pha chế cocktail, tạo ra những thức uống ngon và bổ dưỡng
trong mùa hè này. Lưu ý "thực phẩm tốt cũng không nên ăn nhiều quá",
do đó chỉ ăn vải với một lượng vừa phải và lắng nghe cơ thể để tăng hay giảm
cho phù hợp.
Admin tổng hợp